Tiệt trùng bình sữa cho bé và một số phương pháp tiệt trùng bình sữa hay dùng

Đối với những bé bú bình thì sức khỏe của con  gắn liền với việc lựa chọn bình sữa và  vệ sinh bình sữa. Vì thế để con được an toàn tuyệt đối ba mẹ cần lưu ý vệ sinh bình thật sạch sẽ. Trong bài viết chúng tôi chia sẻ cho các mẹ các cách vệ sinh bình sữa cũng như tất cả những phương pháp tiệt trùng bình sữa cho bé yêu.

1. Tiệt trùng bình sữa cho bé – có cần thiết hay không?

Đối với trẻ sơ sinh không chỉ có bình sữa mà còn có vô vàn những vật dụng khác cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn như: Gặm nướu, ty ngậm, phễu hút sữa mẹ, bát, thìa ăn dặm …. So với cơ thể của trẻ trưởng thành thì trẻ sơ sinh không có hệ miễn dịch nên đòi hỏi việc làm sạch các vật dụng này ở mức độ rất cao “100% vô trùng”. Bởi vậy mà người ta quen với khái niệm “Khử trùng” hay “Tiệt trùng”.

2. Nên hay không nên tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi?

Đây phương pháp cổ điển nhất. Các mẹ không phải mua sắm gì chỉ cần một nồi hấp có dung tích đủ lớn đun sôi các vật dụng trong thời gian 20 phút.


Tuy nhiên, phương pháp này không đơn giản và tiện lợi như mọi người vẫn tưởng. Khi tiệt trùng bằng phương pháp này mẹ luôn phải giám sát trong quá trình tiệt trùng. Bình sữa phải được nhúng 100% trong nước, thời gian đun phải đủ 20 phút. Thành nồi thường nóng hơn 100 độ C, nên nếu bình sữa đặt sát nồi sẽ rất dễ bị nóng chảy, nếu mẹ để quên nồi trên lửa, mẹ có thể thấy tất cả các vật dụng đều bị bóp méo. Sau khi tiệt trùng nếu không đậy nắp vung kín hay ngâm trong nước quá lâu thì đó là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập trở lại.

3. Tuổi nào thì không phải tiệt trùng cho bé nữa?

Điều này thì còn tùy vào từng đứa trẻ, vì mỗi bé có một sức kháng thể khác nhau. Theo các chuyên gia nhi khoa, thông thường hệ miễn dịch của trẻ dưới 6 tháng tuổi còn non nên trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu sữa bé uống vào bị nhiễm bẩn. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng không nên quá “cầu kỳ”, việc tiệt trùng liên tục kéo dài trên 6 tháng tuổi ngược lại sẽ khiến hệ miễn dịch của bé không được rèn luyện để chống lại bệnh tật; tiệt trùng lúc này cũng vô ích vì tuổi này bé đã bắt đầu giai đoạn khám phá thế giới bằng cách cho tất cả mọi thứ trong tầm tay vào miệng.

4. Phương pháp tiệt trùng bình sữa bằng máy tiệt trùng bằng hơi nước.

Máy tiệt trùng bằng hơi nước dùng nguyên lý diệt vi khuẩn bằng nhiều độ cao, quá trình tiệt trùng khoảng 15 phút, tiện cho các mẹ muốn tiết kiệm thời gian.


Tuy nhiên nhược điểm là không có công dụng sấy khô, sau khi tiệt trùng xong phải tiến hành đổ nước đi, ngoài ra để tránh phát sinh vi khuẩn còn phải chuẩn bị hộp riêng để cất trữ bình sữa.

5. Phương pháp tiệt trùng bình sữa bằng máy tiệt trùng bằng tia tử ngoại


Nhiều mẹ lo lắng việc dùng nhiệt độ cao để tiệt trùng bình sữa sẽ sinh ra chất BPA (hóa chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa), nên đã chọn cách tiệt trùng bằng tia tử ngoại. Tuy nhiên theo như kinh nghiệm của nhiều bà mẹ thì tia tử ngoại chỉ có tác dụng tiệt trùng bề ngoài của bình sữa, bên trong chỉ có thể dựa vào khuếch tán để đạt được hiệu quả, ngoài ra thì vì tia tử ngoại không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên có diệt được vi khuẩn không cũng gây nhiều tranh cãi.

6. Phương pháp tiệt trùng bình sữa bằng máy hơi nước + sấy khô

 

 

Cách này có thể ngăn được các protein có trong sữa đọng lại trong máy, vừa có thể giữ cho máy được khô ráo, tránh cho vi khuẩn sinh sôi cũng như không có mùi hôi. Ngoài ra máy tiệt trùng có công dụng giống như là hộp đựng bình sữa, bình thường có thể để bình vào trong tiến hành tiệt trùng, khi cần thì lấy ra dùng.
Cần lưu ý rằng trước khi sử dụng máy tiệt trùng bằng hơi nước và hong khô thì cần tiến hành khử trùng máy, các mẹ cần phải dùng khăn lau nhúng nước để lau sạch giá đựng bình cũng như các bộ phận trong máy mới tiếp hành tiệt trùng hong khô bình sữa nhé!
• Các cách làm sạch máy tiệt trùng
Máy tiệt trùng sau khi sử dụng một thời gian, thường dễ bị đóng cặn ở đáy, lúc này các mẹ cần phải chú ý vệ sinh làm sạch, có thể áp dụng một trong các cách sau:
 Nước rửa máy tiệt trùng bình sữa: Nước rửa có chứa 100% là axit citric là một trong những lựa chọn được nhiều bà mẹ bỉm sữa tin dùng.
 Dấm trắng: Dấm trắng có tác dụng khử mùi và diệt trừ vi khuẩn một cách an toàn, các mẹ có thể tìm mua một cách dễ dàng
 Axít citric: Axit hữu cơ yếu, một chất bảo quản tự nhiên có trong các loại trái cây họ cam quýt, cũng là chất phụ gia có vị chua cho đồ uống và thực phẩm, ngoài ra, đây còn là chất tẩy rửa thiên nhiên thường được sử dụng trong cuộc sống.
Các mẹ có thể tham khảo các loại máy tiệt trùng bình sữa trên các trang online hoặc được bán tại nhiều hệ thống trên toàn quốc.

Bạn có thẻ tham khảo thêm mốt số máy tiệt trùng bình sữa cho bé.

Qua quá trình mua sắm trên các sàn thương mại điện tử mình nhận thấy sẽ rất bất tiện và mất thời gian khi phải so sánh giá giữa các sàn thương mại điện tử . Bạn phải thao tác và tìm kiếm ở nhiều địa chỉ website khác nhau . Nên mình tạo ra trang web so sánh giá nhanh để giúp các bạn có thể so sánh giá . Đối chiếu các sản phẩm tìm ra giá rẻ trong thời gian nhanh nhất .

So Sánh Giá
Logo
Các sản phẩm so sánh
  • Total (0)
So sánh