Đánh giá tai nghe không dây Sony WF-1000XM4

Vậy là cũng 2 năm kể từ khi Sony lần đầu tiên phát hành tai nghe nhét tai WF-1000XM3 với khả năng cung cấp một số loại bỏ tiếng ồn và chất lượng âm thanh tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy vào thời điểm đó. Thế nhưng đã có rất nhiều thay đổi kể từ đó. Giờ đây họ phải đối mặt với những đối thủ  như Apple’s AirPods Pro và Bose’s Quiet Comfort Earbuds ở phân khúc cao cấp và vô số lựa chọn thay thế tốt hơn, Sony đã trở lại với chiếc tai nghe WF-1000XM4 để giúp cho hãng có được những lợi thế cạnh tranh hơn .

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích những ưu điểm nỗi trội của tai nghe Sony WF-1000XM4 và đánh giá coi có nên bỏ tiền để sắm chiếc tai nghe mới này của Sony hay không?

I. Những ưu điểm nổi bật của WF-1000XM4.

1. Khả năng khử tiếng ồn của WF-1000XM4.

Sony đã xây dựng một con chip mới mà họ gọi là V1 vào 1000XM4s, nâng khả năng khử tiếng ồn của họ lên một tầm cao mới ấn tượng. Những chiếc tai nghe nhét tai này hoạt động tốt hơn AirPods Pro và thậm chí còn tốt hơn một chút so với Tai nghe Bose’s QuietComfort trong việc ngăn tiếng ồn xung quanh. Chúng cung cấp khả năng khử tiếng ồn mạnh mẽ hơn và tốt đến mức giờ đây nó đã tiếp cận với tai nghe over-ear. Chất lượng âm thanh đã được tinh chỉnh hơn nữa và Sony đã bổ sung các tính năng chính mà hãng đã bỏ qua một cách khó chịu lần trước  như khả năng chống nước và mồ hôi IPX4. 1000XM4s cũng nâng cao tiêu chuẩn về âm thanh không dây và tuổi thọ pin trong tai nghe chống ồn.

Chúng thực tế làm cho âm thanh xung quanh trong quán cà phê quán bar đông đúc  hay tạp âm từ các con đường giảm thiểu đáng kể tuyệt đối và bạn có thể nghe nhạc của mình ở mức âm lượng khoảng 60% mà không nghe thấy bất kỳ sự sôi động nào hay nói nhảm xung quanh .

2. Chất lượng âm thanh của WF-1000XM4.

Khi nói đến chất lượng âm thanh, 1000XM4s thậm chí còn vượt trội hơn những người tiền nhiệm của chúng. Sony đã  xem xét kỹ xu hướng âm nhạc hiện tại và áp dụng vào tai nghe của mình. Vì vậy, nếu bạn so sánh chúng trực tiếp với 1000XM3s, bạn có thể nhận thấy âm trầm phong phú hơn và tai nghe nhét tai của Sony chỉ đơn giản là xử lý âm trầm sâu và tần số trung thấp tốt hơn AirPods Pro. Nhưng sức mạnh âm thanh của Sony mở rộng qua tất cả các tần số. Bạn có thể dễ dàng nhắm mắt lại và hoàn toàn chìm đắm trong làn điệu của bài hát của mình ở một bầu không khí thoáng đãng của nó cũng giống như ở nhà trên những chiếc 1000XM4. Lướt qua tất cả các thể loại và thật khó để tìm thấy bất cứ thứ gì mà những chiếc tai nghe này không thể làm nên được để đáp ứng âm thanh với từng loại.

3. Hình dạng thiết kế của WF-1000XM4.

Những chiếc 1000XM4 đã được thay đổi về ngoài hình và không  giống những người tiền nhiệm của chúng. WF-1000XM4 được đóng hộp rất nhỏ gọn và tối giản, không sử dụng nhựa nhằm tiết kiệm các chi phí không cần thiết để tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như bảo vệ môi trường. Phần nắp ngoài của tai tiếp tục được làm theo dạng hình tròn và đây cũng chính là nơi đặt nút cảm ứng để điều khiển tai.Sony đã chuyển từ hình dạng viên thuốc sang một phong cách hoàn toàn mờ, tinh tế hơn. Và tai nghe được giảm kích thước nhỏ hơn đáng kể. Sony cho tôi biết đó chỉ là giảm kích thước 10%, nhưng có vẻ như nhiều hơn do thiết kế tổng thể đẹp hơn. Có một khu vực hình tròn lớn cho các điều khiển cảm ứng và điều hào nhoáng nhất về những chiếc tai nghe này là đầu vào micrô hình tròn nhỏ, có dấu. Logo của Sony hiện ở bên cạnh nơi mà ít ai có thể phát hiện ra khi bạn đang đeo chúng.

Sony đã thu nhỏ hộp đựng hơn nữa; nó nhỏ hơn 40% so với hộp đựng cồng kềnh đi kèm với 1000XM3s. Bây giờ nó ngang bằng với các trường hợp của Jabra và các đối thủ cạnh tranh khác. Nó ngắn hơn vỏ AirPods Pro, nhưng rộng hơn một chút và dày hơn đáng kể. Vỏ có cổng USB-C và hỗ trợ sạc không dây, và tai nghe từ tính bám chặt vào vỏ và nên giữ nguyên vị trí trừ khi bạn rơi toàn bộ xuống đất. Nếu tôi là người cầu kỳ, thì phần nắp có nhiều thứ hơn tôi thích với tai nghe nhét tai 280 đô la, nhưng nó vẫn hoạt động tốt.

 

Nhưng tôi cho rằng điều tốt nhất về thiết kế lại này không phải là phần cứng tai nghe thực tế: đó là các mẹo tai nghe mới mà Sony đưa vào hộp. Khoảng thời gian trước, Sony đã xuất xưởng sáu cặp đầu mút với chồi 1000XM3 – ba kích thước silicone và ba đầu mút dạng bọt. Nhưng với 1000XM4s, Sony đang dốc toàn lực cho phương pháp memory foam với “mẹo tai cách ly tiếng ồn” mới. Chúng khá khác so với các loại mút xốp trước đây của Sony, giờ đây có thiết kế dày hơn, ít tròn hơn và có cảm giác cầm chắc hơn giúp chúng luôn nghe sâu vào tai bạn. Đó gần như là sự kết hợp giữa silicone và bọt hoạt tính. Các khuyên tai cách ly tiếng ồn mới thực sự là một trong những điều tốt nhất về WF-1000XM4s.

Không giống như 1000XM3s, 1000XM4s có xếp hạng IPX4 thích hợp cho khả năng chống thấm nước và mồ hôi, vì vậy bạn có thể tự tin sử dụng chúng để tập luyện hoặc dưới trời mưa mà không cần cân nhắc khả năng sống sót của chúng.

4. Tuổi thọ pin của WF-1000XM4.

Mặc dù có hộp sạc nhỏ gọn hơn nhưng WF-1000XM4 vẫn đem lại thời lượng pin cao hơn so với thế hệ cũ. Theo Sony, khi bật chống ồn 2 tai nghe có thể dùng nghe nhạc tới 8 giờ, hộp sạc có thể sạc lại 2 lần đem lại tổng cộng 24 giờ phát nhạc. Nếu tắt chống ồn thậm chí 2 tai nghe có thể dùng độc lập tới 12 giờ và 36 giờ khi kết hợp với hộp sạc. Với 5 phút sạc, bạn có thể sử dụng tai nghe được 60 phút.

Sony cũng đang đánh bại Apple trong việc đưa âm thanh không dây tốc độ bit cao hơn vào tai nghe. Các chồi 1000XM4 hỗ trợ đầy đủ codec LDAC độc quyền của Sony, có thể truyền các bản nhạc với tốc độ lên đến 990kbps. Đây hiện là tiêu chuẩn vàng cho âm thanh Bluetooth và mặc dù tôi chắc chắn rằng nó sẽ dẫn đến các cuộc tranh luận “không ai có thể phân biệt được” thông thường, tôi rất vui khi thấy LDAC hiển thị ở dạng di động hơn. Năm 2021 đang trở thành năm của phát trực tuyến nhạc lossless, với Apple và Spotify đều tham gia Amazon Music HD và Tidal.

LDAC cũng có tác động bất lợi đến tuổi thọ pin đặc biệt đó. Nếu bạn đã kích hoạt tính năng khử tiếng ồn và đang phát trực tuyến LDAC, thì nó sẽ giảm xuống còn năm giờ phát lại liên tục thông thường. Điều đó không tệ khi bạn xem xét mức độ hoạt động của chồi trong những điều kiện đó, nhưng sự sụt giảm đó hoàn toàn giống nhau và loại bỏ một trong những lợi thế của chồi Sony so với đối thủ cạnh tranh.

Sau khi bạn bật nguồn, tai nghe nhét tai 1000XM4 sẽ tồn tại lâu hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh khử tiếng ồn chính của chúng trong một lần sạc. Chúng sẽ chạy trong tám giờ phát lại liên tục khi bật NC, một bước nhảy ấn tượng so với năm giờ mà AirPods Pro, Galaxy Buds Pro, QuietComfort Earbuds và Jabra Elite 85t đều di chuyển xung quanh. Tắt tính năng khử tiếng ồn và tai nghe nhét tai mới có thể tiếp tục hoạt động trong tối đa 12 giờ. Hộp sạc có thể ép chồi hai lần, vì vậy bạn đang xem tổng thời gian chơi khoảng 24 giờ (bật NC) hoặc 36 giờ nếu bạn có thể làm mà không cần nó dù bạn ở đâu.

II. Những nhược điểm của WF-1000XM4.

Trong phần trên chúng ta đa số nêu ra những điểm  lớn được khen ngợi của 1000XM4 , nhưng tai nghe nhét tai WF-1000XM4 đi kèm với một sự thất vọng lớn.

1.Chúng không hỗ trợ hai kết nối Bluetooth đồng thời, một tính năng được gọi là đa điểm.

Nó đã trở thành một tính năng hiện trạng cho nhiều tai nghe cao cấp (bao gồm cả của Sony) và cho phép bạn kết nối tai nghe với cả điện thoại và máy tính của mình và chuyển đổi liền mạch giữa chúng. Nhưng vì bất cứ lý do gì, Jabra vẫn tiếp tục là công ty duy nhất cung cấp sự tiện lợi của đa điểm trong tai nghe. Tình hình này đang trở nên khó chịu – đặc biệt là đối với các sản phẩm trong khung giá này – và tôi hy vọng toàn bộ danh mục sản phẩm tai nghe không dây thực sự có thể sớm đạt được tiến bộ về đa điểm. Sau những rò rỉ gần đây, tôi đã thấy nhận xét từ những người nói rằng họ sẽ không mua những chiếc tai nghe này nếu chúng thiếu đa điểm. Và thật không may, đó là nơi chúng tôi đang ở.

2. Hiệu suất của micrô của tai nghe WF-100XM4

Nó đã được cải thiện rất nhiều so với thế hệ trước XM3  nhưng nó vẫn không tốt bằng AirPods Pro của Apple hoặc Galaxy Buds Pro của Samsung. Tai nghe nhét tai mới sử dụng cả mic tạo tia và cảm biến dẫn truyền xương để biết khi nào bạn đang nói và khi nào bạn không nói. Điều này thực hiện một công việc đáng kể trong việc loại bỏ tiếng ồn xung quanh đối với những người ở phía bên kia cuộc gọi của bạn, nhưng nó có tác dụng phụ tiêu cực là làm cho âm thanh giọng nói của bạn bị cắt hoặc quá gằn. Trong môi trường gia đình, họ có đủ khả năng để trò chuyện với những người khác, nhưng mọi thứ trở nên khó khăn hơn một chút ở bên ngoài hoặc trong môi trường ồn ào. Trên một lưu ý liên quan, Sony đã mang tính năng nói để trò chuyện từ tai nghe 1000XM4; khi bật cài đặt này, tai nghe sẽ tự động tạm dừng nhạc và bật chế độ âm thanh xung quanh bất cứ khi nào phát hiện giọng nói. Sau khi bạn ngừng nói trong vài giây, âm thanh sẽ tự động tiếp tục.

3. Hệ sinh thái của Sony và 1000XM4

Không phải tôi mong đợi nhưng 1000XM4 không thể theo kịp các lợi thế hệ sinh thái của Apple tồn tại giữa AirPods Pro và iPhone, iPad hoặc Mac. Mặc dù họ hỗ trợ các bản nhạc 360 Reality Audio và Dolby Atmos của Sony trên Tidal, nhưng quá trình thiết lập hơi nực cười: bạn phải chụp ảnh từng tai trong ứng dụng của Sony, những hình ảnh mà công ty cho biết sẽ bị xóa sau 30 ngày, để “ tối ưu hóa ”âm thanh. Nhưng điều quan trọng hơn ngoài sự phức tạp đó là giải pháp của Sony chưa hoạt động cho phim hoặc chương trình truyền hình, nơi âm thanh không gian của Apple thực hiện một công việc to lớn giúp bạn đắm chìm trong nội dung. Vì Sony chỉ sản xuất tai nghe và gần như chắc chắn không phải là máy tính bảng hoặc điện thoại trong tay bạn, nên nó thiếu các tính năng liên kết cần thiết để theo dõi đầu và các thủ thuật khác giúp Apple thu hút âm thanh không gian rất tốt. Sony thậm chí không thực sự quảng cáo phần âm thanh 360 của chồi 1000XM4. Rõ ràng họ hướng đến nhiều hơn cho âm nhạc và nghe âm thanh nổi. (Nhiều bản nhạc Dolby Atmos có độ rộng nhân tạo đối với âm trường của chúng, vì vậy tôi không bỏ lỡ phần đó.) Tuy nhiên, việc thiếu hoàn toàn bất kỳ khả năng tương tác đặc biệt nào với PlayStation 5 hoặc TV của Sony là một điều đáng tiếc.

Tóm lại , dù thế nào đi nữa WF-1000XM4s là một chiến thắng cho Sony. Họ tập trung mạnh về chuyên môn âm thanh và có giá trị hàng thập kỷ và thể hiện mức độ hiệu quả của công ty khi tập trung vào những thứ phù hợp. Những chiếc tai nghe Sony này nằm trong một đẳng cấp của riêng chúng, nơi quan trọng nhất là khả năng loại bỏ tiếng ồn và chất lượng âm thanh. Bạn sẽ phải chi trả khá cao để sở hữu được những điều này từ Sony nhưng nếu bạn là người đánh giá cao hiệu suất hàng đầu thì 1000XM4 là một khoản đầu tư đáng giá cho bạn.

Qua quá trình mua sắm trên các sàn thương mại điện tử mình nhận thấy sẽ rất bất tiện và mất thời gian khi phải so sánh giá giữa các sàn thương mại điện tử . Bạn phải thao tác và tìm kiếm ở nhiều địa chỉ website khác nhau . Nên mình tạo ra trang web so sánh giá nhanh để giúp các bạn có thể so sánh giá . Đối chiếu các sản phẩm tìm ra giá rẻ trong thời gian nhanh nhất .

So Sánh Giá
Logo
Các sản phẩm so sánh
  • Total (0)
So sánh